Chìa khóa thành công: Đối nhân xử thế

Chìa khóa thành công: Đối nhân xử thế (5/19/2009 11:29:21 AM)

Ảnh minh họa

Để điều hành một tập thể thì không thể chỉ có mệnh lệnh không thể chỉ có nguyên tắc mà còn cần phải có uy tín, sức thuyết phục cũng như là khả năng đối nhân xử thế của người lãnh đạo.

Giám đốc là một vị trí quản lý cấp cao trong một doanh nghiệp và người giám đốc sẽ đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất trước ban lãnh đạo về mảng nghiệp vụ hoặc bộ phận do mình điều hành.

Để điều hành một tập thể một tổ chức thì không thể chỉ có mệnh lệnh không thể chỉ có nguyên tắc mà còn cần phải có uy tín, sức thuyết phục cũng như là khả năng đối nhân xử thế của người điều hành.

Đây là tình huống của một giám đốc chi nhánh. Phó giám đốc bán hàng của chi nhánh xin nghỉ dài hạn để chữa bệnh nên doanh số chi nhánh bị giảm sút, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Ông ta cố gắng tuyển gấp một phó giám đốc bán hàng mới nhưng vẫn chưa tìm được. Đúng lúc đó, ông nhận được đơn xin việc của một người mà năng lực và các yêu cầu khác đều phù hợp với vị trí này. Tuy nhiên, đó là một nhân sự cao cấp của công ty khách hàng. Đây là khách hàng quan trọng và mang lại doanh số lớn cho chi nhánh của ông ta. Nếu tuyển dụng người đó ông ta có thể sẽ làm mất lòng khách hàng. Vị giám đốc chi nhánh sẽ làm gì trong tình huống này?

Bạn Lý Thị Phương Lâm – Tư vấn pháp lý đến từ TP. HCM đưa ra phương án giải quyết của mình như sau: Việc đầu tiên bạn sẽ đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của phó giám đốc bán hàng và nếu người phó giám đốc này còn phải nghỉ lâu hơn thì bắt buộc bạn phải tìm người thay thế . Còn đối với ứng cử viên mới, bạn sẽ xem xét CV của anh ta. Và nếu trong quá trình phỏng vấn mà thấy anh ta có đủ khả năng phù hợp với chức danh của công ty mình đang tuyển thì bạn sẽ trao đổi với bộ phận nhân sự công ty và nếu mức lương anh ta yêu cầu phù hợp với công ty thì bạn sẵn sàng tuyển dụng ứng cử viên này.

Nhận xét về phương án của nguời chơi đưa ra, Ngiên cứu sinh, Thạc sỹ, Luật sư Lê Kim Giang – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Hưng Giang cho rằng: Phương Lâm đã đưa ra được giải pháp tương đối hệu quả và nếu như bạn khéo hơn một chút nữa và cho đăng báo tuyển dụng công khai thì sẽ hợp lý và minh bạch hơn.

Đồng quan điểm với giám khảo Lê Kim Giang, ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT – GĐ Công ty Cổ phần sách Alpha cũng cho rằng Phương Lâm đã đưa ra được phương hướng xử lý tương đối tổt. Tuy nhiên bạn cũng nên nói chuyện ngay với ứng viên mới là trong trường hợp này chắc chắn tôi sẽ phải tham khảo ý kiến của giám đốc bên công ty anh đang làm việc và quan điểm của tôi là tôi sẽ tuyển dụng bạn với điều kiện giám đốc bên công ty cũ của bạn cảm thấy ổn thỏa.

Đón xem Chìa khóa thành công được phát sóng lúc 21h15′ tối thứ 4 hàng tuần trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, bạn sẽ có nhiều cơ hội thể hiện năng lực quản lý của mình trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Mquiz

http://mfo.mquiz.net/News/?Function=NEF&tab=Chia-khoa-thanh-cong&File=36731

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: